' Tất tần tật những điều cần biết về cách choi mau binh - vuasongbac.com

Bên cạnh các tựa bài quen thuộc như bài tiến tên, bài ba cây, bài xì dách, bài cát tê,.. thì bài mậu binh là một cái tên khá hấp dẫn và thú vị. Mậu binh mang đến không khi chơi lôi cuốn và đầy kịch tính cho người chơi. Tuy nhiên, mậu binh là tựa bài tương đối khó chơi. Nếu là một người mới chưa biết cách choi mau binh thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. 

Đôi nét về bài Mậu binh

Mậu binh vốn là một tựa bài Trung Quốc được du nhập sang nước ta từ thế kỷ thứ 19. Tại Việt Nam, người dân biến tấu cách choi mau binh khá nhiều, vừa giữ lại cách chơi truyền thống, vừa mang đến yếu tố quen thuộc cho người Việt. Mậu binh sử dụng bộ bài 52 lá, một ván bài có 4 người chơi. Mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài, và xếp thành các tổ hợp bài khác nhau. 

Điểm thú vị nhắc của bài mậu binh là sự phán đoán và cách mà người chơi xếp bài. Với 13 lá bài, mỗi người chơi phải xếp thành 3 chi khác nhau. Trong đó, chi cuối 3 lá và 2 chi đầu 5 lá. Người chơi phải phán đoán chiến lược của các đối thủ còn lại, và xếp tổ hợp phù hợp vào các chi. Sao cho mỗi chi đều có sức mạnh vừa đủ để tạo nên chiến thắng. 

Những thuật ngữ trong bài mậu binh

mau-binh

Bài Mậu binh không đánh theo lượt nên phần lớn thời gian dành cho việc xếp bài. Sắp xếp các tổ hợp bài là điều quan trọng nhất để giúp bạn chiến thắng. Trong cách choi mau binh có các tổ hợp bài như sau:

 • Mậu thầu: Là những là bài lẻ mà bạn không thể xếp chúng vào bất cứ tổ hợp nào. 
 • Đôi: Trong cùng 1 chi có 2 lá bài giống nhau sẽ tạo thành đôi. 
 • Thú: Trong cùng 1 chi có 2 đôi giống nhau. Thú chỉ được xếp vào chi đầu hoặc chi giữa, thú không thể xếp ở chi cuối. 
 • Sám: Trong cùng 1 chi có 3 lá bài giống nhau. Ví dụ: 3 lá 4 gọi là sám 4.
 • Sảnh: Trong cùng 1 chi có 5 lá bài thứ tự liên tiếp tăng dần. Ví dụ: 2-3-4-5-6. Sảnh nhỏ nhất là sảnh bắt đầu bằng lá A. Sảnh lớn nhất là sảnh kết thúc bằng lá A. Ví dụ: 10-J-Q-K-A. Sảnh không thể xếp vào chi cuối. 
 • Thùng: Trong cùng 1 chi có 5 lá bài giống nhau về chất. Ví dụ: chi đầu có 5 lá đều là chất cơ. 
 • Cù lũ: Trong cùng 1 chi có cả đôi và sám. 
 • Tứ quý: 4 lá bài giống nhau về mặt giá trị trong cùng 1 chi. 
 • Thùng phá sảnh: Chi có một dãy các là bài giá trị tăng dần và đồng chất.
 • Thùng phá sảnh lớn: Tương tự như thùng phá sảnh, nhưng phải có lá A lớn nhất trong tổ hợp.

Ngoài ra, trong bài binh xập xám còn có các tổ hợp bài đặc biệt mà khi sở hữu các tổ hợp này người chơi sẽ tới trắng mà không cần so sánh bài với nhau. Cụ thể:

 • Sảnh rồng: 13 lá bài của người chơi có các là bài giá trị liên tiếp từ 2 đến A.
 • Lục phé bôn: 13 lá bài của người chơi có tất cả 6 đôi.
 • 3 thùng: 3 chi của người chơi đều sở hữu thùng.
 • 3 sảnh: Người chơi có 3 chi đều là sảnh.

Cách choi mau binh chi tiết

Một ván bài Mậu binh bắt đầu khi có 4 người chơi, mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài ngẫu nhiên. Từng người chơi sẽ xem xét bài trên tay của mình và tiến hành sắp xếp bài. Với 13 lá bài, người chơi phải đảm bảo xếp thành 3 chi riêng biệt. Trong đó, chi đầu và chi giữa gồm 5 lá, chi cuối sẽ có 3 lá. Tùy vào chiến lược của mình mà người chơi xếp bài theo dạng đồng đều hoặc có 1 chi mạnh nhất. 

Khi tất cả người chơi đã xếp bài xong, tất cả người chơi sẽ phải trình bày đã xếp và bắt đầu so sánh bài. Khi so sánh bài sẽ so sánh từ chi đầu đến chi cuối. Căn cứ vào độ lớn nhỏ các tổ hợp trong chi mà xác định kết quả. Thứ tự tổ hợp trong bài Mậu binh là sảnh đồng chất> tứ quý > cù lũ > đồng chất > sảnh> sám > đôi > mậu thầu. Thứ tự quân bài trong mậu binh là 2<3<4<5<6<7<8<9<10<J<Q<K

Mẹo choi mau binh tăng tỷ lệ chiến thắng

mau-binh

Trong khi choi mau binh để tăng khả năng chiến thắng, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

Xếp bài kiểu ba đao

Nếu trong tay có sảnh hãy cho sảnh nằm ở chi đầu để tạo được lợi thế, chi giữa nên cho đôi hoặc cù lũ, chi cuối nếu được hãy đặt một đôi lớn nhất vào. Những là bài lẻ bạn có thể chia ra ở chi giữa và cuối, nên nhớ lá bài lẻ nào có giá trị lớn nhất hãy đặt ở chi cuối.

Xếp bài kiểu thùng phé

Với cách xếp này bạn phải cho thùng nằm ở chi đầu, chi giữa có thể linh hoạt đặt sảnh, đồng chất hoặc sám cô, đôi. Chi cuối đặt đôi mạnh nhất của bộ bài. Nếu bạn đặt đôi mạnh nhất ở chi giữa thì được gọi là thùng phé thủ.

Trường hợp bạn có 3 đôi và không ket qua keno truc tuyen biết nên phân chia chi như thế nào thì nên đặt mỗi đôi tại 1 chi để tránh binh bài lủng. Tiếp theo bạn bỏ tiếp các tổ hợp khác vào chi đầu và chi giữa. Chi cuối chỉ cần cho thêm mậu thầu là ổn.

Trên đây là toàn bộ cách chơi, luật chơi cũng như mẹo choi mau binh. Mong rằng qua bài viết kinh nghiem choi keno, bạn đã hiểu rõ hơn về bài mậu binh. Và nếu muốn chơi mậu binh online hãy truy cập đến https://vuasongbac88.com/.

mau-binh

Tất tần tật những điều cần biết về cách choi mau binh